Các dịch vụ:
* Đúc tượng đồng: 0984.246.198

Đúc tượng đồng

Đây là hoạt động nhân ngày vía Quán Thế Âm (19.6 AL). Với trọng lượng 12 tấn, chiều cao tương đương 4,2 m cho mỗi tượng, đây sẽ là một trong những tượng Phật Quán Thế Âm và Địa Tạng Vương dáng ngồi bằng đồng lớn nhất TP.Đà Nẵng. Sau khi hoàn thành, 2 tượng Phật sẽ được tôn nghiêm trí tại trung tâm chánh điện chùa Nam Hải.

“Chúng tôi rất mong quý Phật tử và thập phương thiện tín cùng tham dự và gieo duyên với Tam Bảo. Đây là việc làm vô cùng cao quý, phước báo, cũng là tâm nguyện của Hòa thượng Tôn sư khi còn tại thế”, Đại đức Thích Huệ Tánh, Trụ trì chùa Nam Hải chia sẻ.

Chùa Nam Hải là một trong những ngôi chùa lớn ở TP.Đà Nẵng, nằm ngay dưới chân đèo Hải Vân. Được biết tháng 6.2016, chùa Nam Hải là địa điểm cuối cùng Cung nghinh Phật Ngọc hòa bình thế giới, trước an vị tại Úc, kết thúc hành trình du hành qua 20 quốc gia và 90 thành phố trên khắp thế giới.

Đúc tượng đồngCha truyền con nối

Gọi là làng nghề truyền thống nhưng thực chất nơi đây hiện chỉ có hơn 10 hộ mở cơ sở đúc tượng theo kiểu cha truyền con nối, tập trung khu vực xung quanh chùa Giác Hải (chân cầu Ông Buông, Q.6). Theo đó, các hộ sống tại khu vực trừ một vài người đứng ra làm chủ, còn lại hầu như đều làm thuê cho các cơ sở tại đây.

Người Sài Gòn đi chợ 'phồn hoa' Tân Định, thèm nhớ những món ăn gần 100 năm

Dọc theo con hẻm 1017 Hồng Bàng hiện không khó để nhìn thấy hàng chục tượng dọc lối đi đang trong giai đoạn hoàn thành, với đủ loại hình dáng và kích cỡ khác nhau. Theo đó, những người thợ lành nghề nơi đây cũng miệt mài ngồi cạnh lề đường làm công đoạn tô màu, chà nhám, khắc họa chi tiết… Không khí lao động ở trong con hẻm nhỏ trở nên nhộn nhịp, sôi động.

Tượng được làm theo đơn đặt hàng của các đền chùa khắp nơi trên cả nước. Ngoài ra, tượng còn được xuất ngoại sang Anh, Mỹ, Úc…

Được xem là người gạo cội trong nghề đúc tượng tại địa phương, ông Mai Văn Tuấn (60 tuổi, ngụ 1017/8 Hồng Bàng) cho biết, nghề đúc tượng Phật tại địa phương không biết hình thành và có nguồn gốc từ thời gian nào, ông chỉ biết mình là đời thứ ba nối nghiệp, phát triển nghề của gia đình.
Những thợ đúc tượng hầu hết là người dân ở tại địa phương

Lúc nhỏ, ông Tuấn đã thấy các thành viên trong nhà làm nghề tượng Phật. Năm lên 10 tuổi, ông cũng bắt đầu phụ cha làm những công đoạn nhỏ sản xuất tượng như: chà nhám, đắp cát tạo mẫu…  và ông cảm thấy yêu công việc, học hỏi cha theo nghề từ đó.

Đúc tượng đồng


Tượng chân dung bằng đồng khi đúc quan trọng nhất ở khâu làm mẫu và nặn khuôn hai quá trình đó phải rất kĩ lưỡng.Quá trình đúc thành phẩm sau nặn mẫu làm khuôn là 20 ngày quá trình khi đúc song chúng tôi tiến hành sửa nguội đánh bóng làm sạch bề mặt sau khi làm sạch đánh bóng bề mặt chúng tôi làm màu theo yêu cầu và phun lớp bảo vệ chuyên dụng.
Tổng quá trình đúc tượng bán thân bằng đồng gửi đến quí khách sản phẩm ưng ý là 25 ngày.Thông thường tượng đồng bán thân được đúc kích thước thông dụng nhất là 45 cm trọng lượng nặng khoảng 30 Kg

Đến năm 20 tuổi, ông đã trở thành một thợ trẻ lành nghề có thể sản xuất được những bức tượng đơn giản. Sau khi cha mất đi, ông nối nghiệp và mở rộng cơ sở đến ngày nay.

“Tôi chỉ nghe mấy cô bác lớn tuổi kể lại trước đây ở địa phương sản xuất tượng Phật bằng gỗ mít, được một vị sư trong chùa Giác Hải ở nơi khác về đây làm và truyền nghề cho các đệ tử. Tuy nhiên, đến những năm 1960, tượng Phật đã được sản xuất bằng vật liệu xi măng và thạch cao. Đến nay, trong gia đình chỉ còn mình tôi theo nghề và mướn mấy thợ ở khu vực làm tượng, trả lương mỗi người từ 5 – 7 triệu đồng/tháng. Con cái tôi đều đi học và có nghề nghiệp riêng”, ông Tuấn cho biết.

Theo ông Tuấn, tại khu vực chùa Giác Hải này khi đất nước thống nhất thì chỉ có hai cơ sở làm tượng. Sau đó, những năm tiếp theo, một số thợ lành nghề trưởng thành từ hai cơ sở này ra mở xưởng sản xuất riêng. Đến nay, đã có hơn 10 cơ sở trải dài trong con hẻm 1017.

“Muốn làm và theo nghề này cần phải siêng năng, sáng dạ và tiếp thu lẹ. Có những đứa theo tôi học nghề được thời gian cũng ra mở cơ sở làm ngon lành, nên học nghề làm tượng nói chung cũng không khó”, ông Tuấn chia sẻ.

Nghề không giàu nhưng sống khỏe

Cách đó không xa là cơ sở làm tượng Mai Văn Lai có thâmtrên 100 năm, được ông Mai Văn  Tình (54 tuổi) nối nghiệp cha tiếp tục mở rộng sản xuất.
Ông Tình cho biết nghề này cũng như bao nghề khác, nếu yêu thích và siêng năng thì có thể theo được. Nói khó thì chỉ là đối với những ai mới vào nghề, còn những ai trải qua rồi mới cảm thấy dễ. Tùy theo đơn đặt của khách mà người thợ sử dụng các khuôn mẫu khác nhau để làm. Nghề này nói là làm giàu thì không thể, nhưng có thể nuôi sống được bản thân và gia đình, con cái ăn học đầy đủ.

Đúc tượng đồng

Tượng Phật nơi đây được đặt hàng từ khắp các tỉnh thành cả nước và xuất ngoại

Tượng hiện nay được Học bằng hai chất liệu chính là xi măng và thạch cao. Để làm ra một bức tượng, tùy theo độ lớn nhỏ mà người thợ phải miệt mài từ 10 ngày đến một tháng, thậm chí vài tháng. Sản phẩm được làm ở đây đa số là tượng các đức Phật như: Quán Thế Âm Bồ Tát, Thích Ca, Di Lặc, A Di Đà…

Những người ba đời đúc tượng Phật miệt mài hơn 100 năm giữa Sài Gòn - ảnh 6

Nơi độc nhất ở Sài Gòn có 'bà trùm' chuyên đập tivi nuôi con

Ông Huỳnh Khánh Sơn (59 tuổi), một thợ tại địa phương có 20 năm hoạt động trong nghề cho biết, muốn làm ra một bức tượng hoàn chỉnh thì phải trải qua rất nhiều công đoạn. Tùy kích thước tượng, người thợ sẽ thiết kế những mẫu khuôn khác nhau.

Trước tiên người thợ làm khuôn bằng cách đắp cát theo hình thù tượng và đổ xi măng lên để khô tạo khuôn. Các bộ phận của tượng cũng được đúc riêng, sau đó ghép lại với nhau hoàn chỉnh.

Tiếp đến là khâu chà giấy nhám làm láng tượng và quét qua một lớp sơn lót nền, sau đó phun lên một lớp màu tinh dầu trắng để khô, và tô màu cho tượng. Trong đó, giai đoạn tạo khuôn mặt cho tượng có hồn quyết định sự thành công của bức tượng và khẳng định tay nghề của thợ … Sau khi hoàn chỉnh, tượng sẽ được đóng thùng và giao hàng bằng ô tô, tùy theo tượng mà có mức giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng.

Đúc đại hồng chung chùa Thiên Ân

Giai thoại về cái “chuông thần” trên chùa Thiên Ấn (Quảng Ngãi) bây giờ là nổi tiếng nhất. Chuông đánh lên nghe tiếng ngân vang không đâu bằng. Đó là sản phẩm từ tay thợ làng Chú Tượng mà ra.

Chuyện rằng, vào năm 1845, Bảo Ấn hòa thượng là tổ thứ ba của Tổ đình Thiên Ấn khi nhập thiền thì có một hộ pháp đến mách: tại làng Chú Tượng có đại hồng chung, sư hãy thỉnh về chùa. Sáng hôm sau Bảo Ấn hòa thượng sai thầy Điền Tọa đến làng Chú Tượng mua chuông. Khổ nỗi, người làng bảo không có chuông và thầy Điền Tọa về báo lại.

 


Tủ bếp đẹp Chậu rửa công nghiệp có thể lắp thêm bộ kệ song 2 tầng bên, Chậu rửa công nghiệp đôi phù hợp với nhiều dạng mô hình quán ăn nhà hàng với thiết kế một hộc rửa lớn dùng để ngâm hoặc rửa các dụng cụ lớn với
Mở công ty văn phòng ở Anh Quốc UK Cung cấp các tư vấn thẻ Apec của chúng tôi sẽ phân, Bản sao có chứng thực các loại hợp đồng kinh tế ký kết với các đối tác thuộc các nền kinh tế thành viên Apec (kèm theo các văn bản thể hiện hợp đồng ký kết đã được thực hiện như: Thanh lý hợp đồng, hợp đồng XNK kèm tờ
© 2007 - 2021 http://aodep.org
- Phone: +84-908-744-256